Tên: Ta Nuôn

Tuổi: 41

Giới tính: Cái

Cái tên Ta Nuon có nghĩa là tầm nhìn xa. Hồi nhỏ, voi sống ở Buôn Đôn, sau được bán sang Gia Lai để chở khoai mì và lúa gạo. Năm 2008, voi quay lại Buôn Đôn và gắn bó với gia đình Y Khu từ đó đến nay. Thời mới về, Ta Nuon rất khó nuôi. Thỉnh thoảng, Y Khu cho Ta Nuon ăn "quà vặt" như bầu, bí, mía, chuối ngoài thức ăn chính là trúc, le.

Ta Nuon nhớ đường rất giỏi. Có lần voi tham gia lễ hội ở thành phố Buôn Ma Thuột, cách nơi voi sống hơn 40 km, và phải trở về khi trời đã tối. Voi đã tự động đưa Y Khu về đến nhà trong lúc Y Khu thiu thiu ngủ.

Mùa khô, gia đình Y Khu phải dành ra 1-2 triệu/tuần để mua thức ăn bổ sung cho voi. Một cây chuối hiện nay có giá khoảng 50.000 đồng mà đôi khi còn khó mua được vì các gia đình có vườn chuối cần để dành thức ăn cho trâu bò của họ.

Ta Nuôn tham gia vào chương trình du lịch thân thiện với voi tại Vườn quốc gia Yok Don từ tháng 3 năm 2023. Sau một thời gian làm quen với môi trường, cô đã tìm được người bạn mới là voi H'Pló. Ban đầu Ta Nuôn và H'Pló khá dè dặt tiếp cận và làm quen với nhau, dù trước đây cả hai đã từng làm việc chung trong một khu du lịch, sau khoảng 2 tháng thì hai cô voi đã bắt đầu thân thiết với nhau, sự xuất hiện của Ta Nuôn giúp cho H'Pló không còn cô độc nữa.

 


Các thành viên khác trong đại gia đình voi Yok Don