Tên: Thông Ngân

Tuổi: 28

Giới tính: Đực

Quê nhà của Thông Ngân là rừng Suối Kiết, Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận, cách Vườn quốc gia Yok Đon khoảng 350 km.

Năm 2001, gia đình 9 thành viên của Thông Ngân và người dân địa phương đã xảy ra xung đột voi-người. Trong cuộc xung đột đó, 2 cá thể voi đã chết, 1 cá thể chạy đến ngọn núi gần đó, số còn lại được đưa về Vườn quốc gia Yok Don để tái thả về tự nhiên.

Tuy nhiên có 2 cá thể voi đực còn nhỏ cứ lang thang quanh khu vực người dân sinh sống. Chúng không thể sống tự lập trong rừng thêm nữa. Kết quả là vào năm 2005, chính phủ đã chấp thuận để 2 chú voi này trở thành voi nuôi. Một chú được đặt tên là Thông Ngân, nghĩa là "đồng tiền bạc", một chú là Thông Khăm, nghĩa là "đồng tiền vàng".

Ban đầu, Thông Ngân giúp chuyên chở lều trại, đồ ăn và thức uống cho các chuyến cắm trại dài ngày, về sau cũng như các voi khác ở Buôn Đôn, chú cũng tham gia phục vụ trong hoạt động du lịch cưỡi voi. Thông Ngân có tính cách điềm đạm, hiền hòa. Tuy nhiên, chú ta không thể hiện rõ ràng thông điệp của mình tới mọi người. Có những hôm Thông Ngân không muốn ai lại gần, thế nhưng chú không có thể hiện những hành vi rõ ràng để nài voi biết điều đó. Thông Ngân khá là ham ăn, nài voi của chú, anh Y Vy Siêng nói rằng, mỗi lần phải chia sẻ mía với những chú voi khác, Thông Ngân sẽ cố để nhét càng nhiều thức ăn càng tốt vào giữa ngà và vòi của anh ta.

Thông Ngân có một người anh em tốt là Thông Khăm. Thời điểm Thông Khăm vẫn còn được nuôi dưỡng tại Yok Don, hai chú thường chơi đùa cùng nhau và thử sức mạnh của nhau bằng vòi. Hai chú cũng thích chào nhau bằng những cái chọt hay huých nhẹ nhàng bằng ngà của mình. Hiện Thông Khăm đang được Trung tâm Bảo tồn voi chăm sóc còn Thông Ngân đang tham gia mô hình tour voi thân thiện với các bạn voi khác trong Vườn quốc gia Yok Don.

 


Các thành viên khác trong đại gia đình voi Yok Don